การเลือกวารสารที่จะตีพิมพ์นับเป็นสิ่งที่ผู้เขียนต้องตัดสินใจเป็นอันดับแรกๆ ในกระบวนการเขียนเปเปอร์ (หลังจากมีงานวิจัยเพียงพอที่จะตีพิมพ์) ซึ่งโดยทั่วไปนักวิจัยก็อยากตีพิมพ์ในวารสารที่เขาว่ากันว่าดีที่สุดในสาขาของตน โดยอาจดูที่ค่า Impact factor (IF) เปรียบเทียบกันระหว่างวารสารในกลุ่มที่คิดว่าเป็นเป้าหมาย เช่น ถ้าเป็นวารสารด้าน Food Science & Technology ก็หาค่า IF ของวารสารต่างๆ มานั่งดู แล้วก็เลือกวารสารที่เข้าข่ายอยู่ในสาขาของงานวิจัยที่ได้ทำไป ซึ่งปัจจุบันวารสารขนาดใหญ่จะระบุขอบเขต (scope) ที่ค่อนข้างชัดเจน อย่างเช่น ตัวอย่างของ LWT- Food Science and Technology (ภาพที่ 1) นั้นเขาก็ระบุว่าเราตีพิมพ์งานในกลุ่ม food chemistry, biochemistry, microbiology, technology, nutrition แต่งานที่เน้นการทดสอบในสัตว์ทดลองนั้นจะไม่รับพิจารณา ข้อมูลนี้ควรเป็นสิ่งที่เราต้องอ่านให้ละเอียดเวลาเลือกวารสาร
ภาพที่
1 ตัวอย่าง scope ของวารสาร LWT- Food Science
and Technology (http://www.journals.elsevier.com/lwt-food-science-and-technology)
หรืออย่างวารสาร Carbohydrate Polymers เขาก็ทำตัวอย่างบทความที่มักจะไม่ได้รับการพิจารณาในวารสารดังภาพที่
(2)
ภาพที่ 2 ตัวอย่าง scope ของวารสาร Carbohydrate Polymers
(http://www.journals.elsevier.com/carbohydrate-polymers)
นอกจาก scope
แล้วสิ่งที่ควรดูคือจำนวนเล่มของการตีพิมพ์ แม้ว่าปัจจุบันวารสารส่วนใหญ่ตีพิมพ์เดือนละเล่มเป็นส่วนใหญ่
(12 issues/year) แต่ก็มีวารสารชนาดเล็กอีกพอควรที่ตีพิมพ์ 6
issues บ้าง หรือบางที่แค่ 4 issues ก็มี
ที่มากกว่าที่อื่นก็อย่างเช่น Journal of Agricultural
and Food Chemistry ที่ออกเป็นรายสัปดาห์ (52 issues/year) จำนวนเล่มการตีพิมพ์ก็จะส่งผลถึงระยะเวลาของการ peer review ถ้าต้องพิมพ์มากก็ต้องมีเรื่องที่วารสารรับเข้ามามาก ดังนั้นก็ต้องมีระบบการ
peer review ที่รวดเร็ว (ภาพที่ 3, 4) ในทางตรงกันข้ามวารสารที่ตีพิมพ์น้อยกระบวนการก็มักจะช้าตามไปด้วย
(ภาพที่ 5)
ภาพที่ 3 ตัวอย่างการดูประวัติของบทความใน
Food Chemistry ฉบับล่าสุด อันนี้ได้รับต้นฉบับ
(received) วันที่ 29 August, ได้รับฉบับแก้ไข (revised) วันที่ 16 October, และตอบรับตีพิมพ์ (Accepted)
วันที่ 19 October รวมกระบวนการ peer review
เพียง 7 สัปดาห์
ภาพที่ 4 ตัวอย่างการดูประวัติของบทความใน
Journal of Agricultural and Food Chemistry ฉบับล่าสุด
อันนี้ได้รับต้นฉบับวันที่ March 27, revised วันที่ June 07, และตอบรับวันที่ June 18 รวมกระบวนการ peer
review ประมาณ 2 เดือน
ภาพที่ 5 ตัวอย่างการดูประวัติของบทความใน
Journal of Food Quality ฉบับล่าสุด รับต้นฉบับวันที่ 23 Aug, 2014 และตอบรับวันที่ 28 June, 2015 รวมกระบวนการ peer review ประมาณ 10 เดือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น